Tranh sơn dầu là gì?

Tranh sơn dầu là một trong đề tài đã quá không còn xa lạ với những ai yêu mến nghệ thuật. Vậy sơn dầu là gì? Tranh sơn dầu đã tạo nên như vậy nào? Mời bạn đọc cùng chúng tôi tò mò nhé!

Sơn dầu là gì?

Trong lịch sử hào hùng mỹ thuật thế giới, từ thế kỷ 11, hội hoạ sơn dầu giữ địa vị rất quan trọng, là quang vinh của đa số nền mỹ thuật. Thời Phục hưng, những nghệ sĩ ra sức học hành tinh hoa của mỹ thuật quá khứ. Họ phân tích, thể nghiệm, khám phá và phát minh. Cùng theo đó những sáng tạo sáng chế của các bộ môn khoa học khác cũng khá được những nghệ sĩ đón nhận. Điều ấy có Vì Sao của việc hoàn thành xong làm từ chất liệu mới là sơn dầu.

Tranh sơn dầu là một trong những loại họa phẩm được làm từ màu sắc (pigment), thường dưới dạng bột khô được nghiền kĩ với dầu lanh (cây gai), dầu óc chó, dầu cây rum hay dầu cù túc. Tuy nhiên, việc chế màu đòi hỏi phải có kiến thức trình độ chuyên môn để tránh xáo trộn, gây những phản ứng hóa học giữa những chất màu bởi màu sắc rất có thể là nguyên vật liệu khoáng, nguyên vật liệu hữu cơ hoặc nguyên vật liệu hóa học. Sơn dầu không giột nước, có độ dẻo và độ bao trùm mạnh (dễ dàng phủ kín lớp sơn khác ở dưới, trừ các màu có tính đặc biệt). Cũng có lúc người ta dùng từ màu dầu thay cho từ sơn dầu để chỉ làm từ chất liệu dùng trong sản phẩm thực tế hội họa.

Sự Thành lập của sơn dầu

Từ ngày xưa, khi bắt đầu biết vẽ, con người đã ý kiến tìm kiếm những cấu tạo từ chất tốt để vẽ và mong tranh có màu sắc đẹp vững chắc. Ngay từ thời cổ đại, con người đã biết dùng màu trộn với dầu để vẽ, nhưng gia công bằng chất liệu hiện giờ vẫn rất thô sơ, còn nhiều điểm yếu & hạn chế. Thông qua thời hạn, nhiều thế hệ họa sĩ đã dày công tìm tòi nguyên liệu, tò mò tự chế ra sơn vẽ. Nhưng phải đến thời bạn bè họa sĩ Van Eyck (khoảng 1390 – 1441) họ mới có thành công lớn trong việc hoàn thành và phát triển kỹ thuật vẽ gia công bằng chất liệu sơn dầu. Màu sắc sơn dầu đến thời kỳ này đã trong trẻo, tươi sáng hơn, có độ bóng đẹp, không thấm nước, bền vững và chịu được thử thách của thời gian. Theo đó, sơn dầu được dùng thoáng rộng, được sử dụng thông dụng ở phần nhiều những nước trên trái đất. Nói theo cách khác, việc triển khai xong gia công bằng chất liệu sơn dầu là 1 cuộc cách mạng kỹ thuật lớn, làm chuyển biến và sâu sát nghệ thuật và thẩm mỹ vẽ tranh.

tranh-son-dau

Virgin with chancellor Rolin Luber (Đức Mẹ và Thánh Rolin Luber) – Van Eyck

tranh-son-dau

Arnolfini portrait (Chân dung Arnolfini) – Van Eyck

Tranh sơn dầu là gì?

Tranh sơn dầu tiếng anh là Oil painting. Là dòng tranh phổ cập và được yêu quý nhất, được gọi theo tên của chất liệu vẽ tranh chính là sơn dầu. Tranh sơn dầu là tiến trình vẽ các bức tranh với những chất màu được gia công từ sơn dầu. Sơn dầu hoàn toàn có thể vẽ trên nền gỗ, sắt kẽm kim loại, canvas (vải),… Nhiều chủng loại dầu với những nguyên liệu khác nhau sẽ cho ra các loại sơn dầu có thuộc tính biệt lập. Tranh sơn dầu xuất hiện lần đầu là Một trong những bức Phật Giáo của những họa sĩ Ấn Độ rồi đến Trung Quốc ở thế kỷ 5 đến thế kỷ 10, nhưng chỉ đến thế kỷ thứ 15 thì tranh sơn dầu mới trở nên phổ biến & trở nên tân tiến. Sơn dầu sau cuối cũng trở thành một phương tiện chính để những họa sĩ chuyển tải thành các tác phẩm thẩm mỹ .

tranh-son-dau

tranh-son-dau

các bức sơn dầu trước tiên được vẽ từ thế kỷ V – IX trên tường hang đá tại Bamyian (Afghanistan)

tranh-son-dau

Chân dung tự họa – Leonardo da Vinci – nhà hội họa thiên tài người Ý

tranh-son-dau

bức họa đồ Nàng Monalisa – Sơn dầu trên gỗ – Leonardo da Vinci

tranh-son-dau

cô nàng và con chồn – Leonardo da Vinci

Theo cổ điển, tranh sơn dầu thường sử dụng cọ để vẽ, nhưng lúc bấy giờ, với tính chuyên dụng & nhằm mục đích phát minh nhiều góc độ hơn, các họa sĩ sử dụng dao, chổi cứng, bay… Để vẽ những bức họa theo ý mình. Đôi khi gặp sai sót, những họa sĩ phải cạo hết lớp sơn dầu & vẽ lại từ trên đầu, giờ đây ” dầu trong” là thứ duy nhất có thể giúp bong các mảng sơn dầu đi, là chất tẩy độc tôn với sơn dầu.

tranh-son-dau

bức tranh Sự Thành lập của Thận Vệ nữ (Botticelli) với nét vẽ mượt mà, nhịp nhàng

tranh-son-dau

bức họa Đức Mẹ & hoa cẩm chướng (Raphael Santi) đã biểu lộ chất da thịt, vải vóc một cách rất chân thật nhờ nét vẽ vo cùng sắc sảo

tranh-son-dau

Nét vẽ khỏe mạnh trong Đêm đầy sao – họa sỹ Vincent Vangogh

tranh-son-dau

bức họa đồ coffe về tối trên vỉa hè khách sạn forums (Vincent Vagogh) đã biểu lộ các nhát cọ dứt khoát

Sơn dầu không bay hơi & thường là khô hẳn trong time 2 tuần, một trong những màu khô trong khoảng vài ngày. Kể chung, để 1 bức họa đồ khô và treo vào khung hoặc cuộn lại thì còn phụ thuộc vào lớp sơn dầu phủ phía bên trên (chất liệu, độ dày), sau khi khô hẳn có thể thêm một lớp vecni bóng khiến cho bức họa sáng đẹp hơn. Một bức họa đồ sơn dầu hoàn toàn có thể sống sót tối thiểu 30 năm, trong điều kiện tốt được bảo quản thì lên tới mức 80 – 100 năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *